Covid-19 Campuchia lây lan quá nhanh, Thủ tướng Hun Sen mở rộng phong tỏa

Tình hay lay lan Covid-19 Campuchia quá nhanh, Thủ tướng Hun Sen sẽ cân nhắc kéo dài và mở rộng lệnh phong tỏa

Dịch bệnh Covid-19 Campuchia đang diễn biến rất phức tạp, với số ca nhiễm phát hiện mỗi ngày đều ở mức 3 con số.

Theo Khmer Times, tính tới 21h30 ngày 17/4, Campuchia có thể ghi nhận thêm 400 ca nhiễm trong khi nhiều mẫu khác đang được xét nghiệm. Báo này cho biết, đến thời điểm này, Campuchia có tổng cộng 5.771 người nhiễm Covid-19.

Các nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Trong khoảng thời gian này, người dân không được rời khỏi nhà trừ khi quá cần thiết, được phép đi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm 3 lần mỗi tuần và bị cấm tụ tập.

chung phat casino

“Để tôi nói rõ thế này: Hãy ở trong nhà, trong làng và khu vực, và ở yên tại chỗ của mình trong 14 ngày”, ông Hun Sen nói. “Tôi muốn nhấn mạnh, nếu thời hạn 14 ngày qua đi mà tình hình không giảm bớt, tôi sẽ mở rộng lệnh phong tỏa ở Phnom Penh, Takmao và một số tỉnh khác khi cần thiết. Nếu người dân không hợp tác, chúng ta rất khó thành công [trong khiểm soát dịch bệnh]”. Thủ tướng Hun Sen nói rằng, tuy lệnh phong tỏa có hiệu lực từ 15/4 nhưng ông thấy vẫn có nhiều người trên đường phố.

Covid-19 Campuchia

[Cảnh bảo nguy cơ bùng dịch COVID-19]

Diễn biến dịch Covid-19 ở Campuchia hiện rất phức tạp, đặc biệt ở Phnom Penh. Các bệnh viện ở thành phố thủ đô này sắp quá tải khiến chính quyền đang phải xem xét chuyển đổi các trường học, hội trường… thành nơi điều trị Covid-19.

Trong một diễn biến khác, Khmer Times đưa tin cảnh sát quận Meanchey ở Phnom Penh vừa bắt Phó chánh Văn phòng Cảnh sát quốc gia Campuchia Ong Chanthuok, một vị tướng hai sao, cùng 2 người khác là Lay Phearun, 28 tuổi, và Kok Khi, 35 tuổi, vì mở tiệc giữa lệnh phong tỏa.

Thông tin cho biết, những người này tổ chức uống rượu, nhảy múa ca hát và mời khoảng 30-40 khách dự tiệc.

Theo Khmer Times, Thủ tướng Hun Sen sẽ trình thư lên Quốc vương Campuchia đề nghị tước quân hàm của Ong Chanthouk, đồng thời kêu gọi tòa án áp khung phạt cao nhất có thể với ông này.

[Tình hình COVID-19 chiều 15/4: Thêm 21 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 5 địa phương khác]

Nguồn: vietnamnet.vn